Mặc dù xu hướng mua hàng online đang được khá nhiều khách hàng quan tâm là lựa chọn nhưng họ vẫn không khỏi thắc mắc rằng thanh toán online qua các cổng thanh toán liệu có an toàn?

Tin tức

./images/img-2275.jpg
29 Tháng 06
Đăng bởi: Cool Team

Thanh Toán Trực Tuyến Khi Mua Hàng Online Có An Toàn Không?

Mua hàng online hiện nay đã trở thành xu hướng trong mùa dịch bệnh,  khi mà nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần để tránh lây nhiễm và lây lan trong cộng đồng. Mặc dù xu hướng mua hàng online đang được khá nhiều khách hàng quan tâm là lựa chọn nhưng họ vẫn không khỏi thắc mắc rằng thanh toán online qua các cổng thanh toán liệu có an toàn? Cùng Commonsale.net tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

 

Thanh toán online liệu có an toàn?

Thực trạng mua hàng online và thanh toán trực tuyến hiện nay:

Khi thương mại điện tử, kinh doanh online phát triển, rất nhiều người đã đặt kỳ vọng phương thức thanh toán trực tuyến sẽ trở thành công cụ thanh toán chủ lực cho các giao dịch mua sắm. Bởi phương thức này giúp tiền tệ lưu thông nhanh chóng, tránh được những rủi ro khi sử dụng tiền mặt, giúp tiết kiệm được nhân lực, chi phí cho doanh nghiệp và hơn hết sẽ mang đến sự tiện lợi nhất định cho người dùng. Nhưng trên thực tế, công cụ thanh toán rất được kỳ vọng này lại đang lép vế với các hình thức thanh toán khác.

Dịch vụ thanh toán trực tuyến tuy giải quyết được những vấn đề cơ bản như có thể thanh toán ngoài giờ hành chính, rút ngắn thời gian công sức… Nhưng lại vấp phải nhiều rào cản từ những cơ sở thu hộ như ngân hàng, thế giới di động. Nhiều người vì ngại thao tác trực tuyến quá phức tạp nên lựa chọn phương thức truyền thống.

 

Những rủi ro không may gặp phải khi mua hàng - thanh toán online:

Thanh toán online an toàn

1. Thông tin cá nhân của bạn có thể bị rò rỉ
Nếu không phải là một người sành internet, rất có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ nhằm phục vụ cho nhiều lợi ích khác nhau. Hiện nay, các doanh nghiệp luôn tìm cách khai thác dữ liệu khách hàng thông qua những giao dịch trên internet để chào hàng, quảng cáo. Tệ hơn nữa là khi có người hack được tài khoản ngân hàng của bạn và có những hình thức cảnh báo đe dọa khác nhau. Nếu bạn chịu khó lướt web ở những trang chuyên về thanh toán giao dịch online, bạn sẽ gặp không ít những trường hợp tài khoản paypal bị rút cạn tiền. Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm.

2. Trục trặc hệ thống khiến bạn có nguy cơ bị mất tiền”oan”
Đây là một trong những lí do khiến cho người dùng vẫn còn “ngần ngại” khi giao dịch trực tuyến để thanh toán các hóa đơn. Bởi vì việc thanh toán hóa đơn online phụ thuộc vào internet đồng thời còn là hệ thống nhận chuyển khoản của bên kia hoạt động có ổn hay không. Rất nhiều trường hợp người dùng đã tạo lệnh thanh toán xong và số dư bị trừ đi nhưng đầu bên kia thì lại không nhận được tiền chuyển đến. Đó thực sự là một tình huống “dở khóc dở cười” đối với bạn vì nhiệm vụ của ngân hàng đó chính là thực hiện việc chuyển tiền đi, còn đâu bên kia có nhận được hay không thì lỗi ở hệ thống. Thông thường đối với rủi ro này, bạn chỉ cần chứng minh là mình đã thực hiện việc chuyển tiền thành công, nguyên nhân đều xuất phát từ phía bên kia và họ phải có những cách đền bù sao cho thỏa đáng.

3. Rối tung web thật – web giả
Nếu bạn thanh toán hóa đơn hay mua hàng trực tuyến thông qua các cổng thanh toán hay qua trang web của ngân hàng thì cần phải cẩn thận vì có thể website bạn đang thực hiện thanh toán là website giả. Do đó bạn cần nên nhận biết được những cách thức để kiểm chứng được website đó là web trực thuộc doanh nghiệp có uy tín quản lý. Đầu tiên, một website được đánh giá là an toàn thường bắt đầu bởi cụm https:// và có một biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ (nghĩa là website đã được bảo vệ). Ngoài ra sau khi bạn truy cập vào URL sẽ có dòng chữ màu xanh hiện ra đầu tiên ở thanh địa chỉ biểu thị tên doanh nghiệp đang quản lý website đó. Đây là một trong những cách thức đơn giản nhất để nhận ra một website có uy tín hay không.

>>>Xem thêm: 3 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Hàng Khuyến Mãi

Nhờ vào internet, bạn có thể dễ dàng thanh toán những hóa đơn tiền điện, tiền nước, mua sắm online qua những cổng thanh toán trực tuyến hay là chuyển khoản trực tiếp bằng internet banking. Nhưng “lợi bất cập hại”, cái gì cũng phải có hai mặt. Nhất là việc quản lý tài khoản cá nhân trên internet còn tương đối lỏng lẻo, chính điều này nảy sinh ra những rủi ro khó lường cho người dùng trong các giao dịch online. Chính vì vậy, khi mua hàng online hay thanh toán các hóa đơn trực tuyến, bạn cần sáng suốt lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để đẻm bảo an toàn và mua sắm tiện ích nhé!